Chai nhựa PET được sản xuất như thế nào?

Những loại chai được làm từ nhựa PET rất phổ biến, đã trở lên khá quen thuộc với mọi người. Thế những những loại chai này được sản xuất như thế nào???

Hiện nay, nhựa PET được sử dụng rất rộng rãi. Bạn có thể bắt gặp chúng ở bất kỳ đâu. Từ những chai nước tinh khiết đến những chai nước đựng đồ uống có ga cũng được làm từ nguyên liệu này. Vậy loại chai này được sản xuất ra như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Trước khi đi tìm hiểu việc những chai nhựa PET được sản xuất như thế nào thì chúng tôi muốn giới thiệu sơ qua về PET - nguyên liệu chính để tạo lên sản phẩm này. 

Nhựa PET là gì?

PET là viết tắt của Polyethylene terephthalate. Đây là một loại nhựa nhiệt dẻo, thuộc loại nhựa polyester. Chúng được sử dụng trong sản xuất các loại chai nhựa. Ngoài ra, nguyên liệu này còn được sử dụng trong ngành xơ sợi. Vào năm 1941, Calico Printer’ Association đã tìm ra PET.  Tuy nhiên phải đến tận những năm 1973, nguyên liệu này mới được ứng dụng vào việc làm ra những chai nhựa.

qua trinh san xuat trai nhua pet

Chai nhựa PET được sản xuất như thế  nào?

Quá trình sản xuất chai nhựa PET

Quá trình này thường phải trải qua hai giai đoạn chính. Đó là: tạo phôi và thổi chai. Mỗi quá trình lại phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp khác nhau. Do vậy, để Quý vị dễ hình dung, chúng tôi sẽ gửi đến một số nét chính nhất của hai giai đoạn này.

Giai đoạn tạo phôi

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cần phải sử dụng nguyên liệu nhựa PET chính phẩm. Nhưng giá thành loại nhựa này khá đắt. Chính vì thế nhiều đơn vị sẵn sàng sử dụng những loại nhựa tái chế. Đây là loại nhựa có lẫn các tạp chất kim loại nặng nên rất ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. 

Quá trình tạo phôi bắt đầu bằng việc những hạt nhựa sẽ được đưa vào thiết bị sấy nóng. Ở đây chúng sẽ được sấy ở nhiệt độ lên tới 180 độ C trong vòng từ 3 tới 4 giờ. Tiếp đó hạt nhựa PET sẽ được đưa qua máy tạo phôi hoạt động bán tự động. Máy này sẽ biến hạt nhựa từ dạng rắn sang dạng lỏng. sau đó được cho vào khuôn để tạo hình. Sau đó phôi lại tiếp tục được làm nguội.

Trong quá trình tạo hình, chu kỳ ép phôi chỉ diễn ra trong vài chục giây đến vài phút. Sau mỗi chu kỳ này chỉ có thể tạo ra được từ 12 đến 16 phôi. Các loại phôi sẽ được chứa trong các thùng. Tại đây, chúng sẽ được kiểm tra xem có chứa bọt khí hay không và cắt bỏ bavia. Những sản phẩm đạt yêu cầu sẽ để nguội ngoài không khí một thời gian sau đó sẽ được dùng làm nguyên liệu để thổi chai.

Giai đoạn thổi chai

Sau khi có được những phôi chai đảm bảo chất lượng, những nhà sản xuất sẽ tiến hành việc thôi chai. Công đoạn này sẽ phải trải qua hai giai đoạn chính là gia công làm mềm phôi và thổi chai trong khuôn.

Để làm mềm phôi chai nhựa PET, cần phải sử dụng đến hệ thống đèn sấy đặc biệt. Sở dĩ cần phải làm điều này là bởi sẽ giúp phôi mềm hơn để có thể dễ dàng thổi ra hình dạng cần thiết.

Sau khi mềm, phôi sẽ được gắn lên ngàm kẹp của khuôn. Khuôn được đóng kín, thanh đẩy sẽ kéo phần phôi Pet xuống tận đáy khuôn. Lúc này khí nén được bơm vào làm tăng áp lực trong lòng khuôn. Chính vì thế, phôi Pet sẽ bị dạt ra ngoài và mang hình dạng giống như hình dạng của khuôn.

Trong suốt quá trình thổi và sau thổi, áp suất luôn được giữ ở mức ổn định. Điều này sẽ giúp phôi Pet được định hình hoàn toàn. Sau đó, phôi lại được làm nguội (thường bằng nước lạnh). Cũng trong quá trình này, những mùi hôi lạ, vi khuẩn, vi trùng... sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Chính vì thế những loại chai nhựa được sản xuất bởi những đơn vị uy tín thì sẽ không có mùi hôi hay các tác nhân gây hại cho sức khỏe.

Công đoạn cuối cùng trong quá trình sản xuất chai nhựa PET đó chính là quá trình nhả áp. Quà trình này chai sẽ được lấy ra khỏi khuôn, được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đem ra chiết rót chất lỏng như nước tinh khiết, nước uống có ga.....

san pham chai nhua pet

Sản phẩm chai nhựa PET sau quá trình sản xuất

Tin liên quan
Đôi nét về nhựa PET srcset=
Bán màng bảo vệ PE tại Hải Phòng srcset=
Bán phim nhựa PET tại Thái Bình srcset=
Công ty sản xuất màng nhựa PET tại Hải Phòng srcset=
Những loại màng nào được dùng trong in ấn? srcset=
Yêu cầu kỹ thuật đối với màng nhựa PET srcset=